Tạp chí Thợ Code

PM bắt change hoài? Làm sao cho PM cưng?

Tại sao nên đọc bài này?

Một công việc tệ

Có bao giờ bạn suy nghĩ từ đâu mà mình từ một người nhiệt thành trong công việc, thân thiện với đồng nghiệp, sếp yêu quý lại trở thành một con zombie nơi công sở như vậy chưa?

Nắm tay chỉ cài đặt MongoDB trên hạ tầng của AWS, đảm bảo đầy đủ tính high availability

Kính chào quý đọc giả, lẽ ra tuần này chúng tôi sẽ tiếp tục với series NhatKyMayMua cùng Chiên Da nhưng vì bận rộn sinh kế trong những tháng cuối năm nên mời bạn đọc đổi gió cùng series Bán Nguyệt San của Thợ Code.

Gắn thêm AWS Cloudfront vào hệ thống Serverless API: API Gateway - Lambda (Nodejs) - MongoDB Atlas

Lại một cuối tuần nữa đến, nhớ mới hồi nào còn event canh giựt cô hồn thấm thỏm lo sợ cô hồn mạng tràn vô manh động quá mà không có kịp scale thì server ngủm củ tỏi mà giờ đã gần cuối tháng, nằm gác cẳng lên kèo đợi bắc ấm nước pha miếng trà ăn bánh trung thu rồi. Nghĩ ngồi không hoài làm thì sao để cuối năm có chuyện mà đi làm CHE được nên Chiên Da ráng bày thêm trò, trước là để đảm bảo an ninh hệ thống, tăng cường khả năng hiện đại hóa công nghệ hóa. Sau là để nhân dịp cuối năm sắp đến có nhiều chuyện mà tâm sự cùng lãnh đạo.

Xây dựng Serverless API với AWS API Gateway, Lambda (Nodejs), MongoDB Atlas

Cấp Cao Chiên Da được chủ tạch Tập đoàn Toàn Đập Đá giao nhiệm vụ trong một tuần phải xây dựng xong hệ thống quản lý thông tin thiết bị để phục vụ công tác chào mừng đại lễ kỷ niệm sắp tới. Hệ thống khá phức tạp với nhiều thành phần công nghệ khác nhau, trong đó có một module cần một API nho nhỏ để gọi lấy thông tin là chính, việc cập nhật thông tin cũng cần nhưng không cần tức thì, chủ yếu dùng cho việc thống kê vào cuối ngày là chính.

Jeffrey "Jeff" Dean: Vị thánh trong giới mộ đạo bàn phím

Cuối tuần đọc được mấy dòng vui vui về Jeff Dean, người mà giới mộ đạo bàn phím coi như là Chuck Norris trong ngành khoa học máy tính, xin chia sẻ cùng bạn đọc. Jeffrey "Jeff" Dean là một nhà khoa học máy tính người Mỹ, hiện đang là Phó chủ tịch Google và là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong việc phát triển cơ sở hạ tầng máy tính của Google. Ông đã đóng góp rất nhiều cho các lĩnh vực như học sâu, truy vấn dữ liệu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Jeff Dean được coi là một trong những nhà khoa học máy tính hàng đầu thế giới.

Huy động thành công hàng chục nghìn đô từ chương trình Build your startup on AWS

Số là tui với cộng sự có làm một sản phẩm nhỏ cho cộng đồng chơi vui vẻ, chạy mấy tháng nay, tháng nào cũng tốn trăm đô tiền trả cho AWS hết. Nhân một dịp hết sức tình cờ, như mấy cha thổi nến hay nói kiểu “thời tới rồi” hay theo triết lý nhà Phật thì là do duyên đã đủ, tui biết được thông tin chương trình AWS Activate - Build your startup on AWS.

AWS, ChatGPT, Discord/ Whatever

Lần này để hòa theo không khí nhà nhà ChatGPT, người người ChatGPT như ngày hội toàn dân lên đồng vì ChatGPT và cũng để làm tốt công tác đú trend, nên mình sẽ kể về chuyện Xây dựng Bot chat Discord tích hợp ChatGPT hót hòn họt mấy hôm nay. Xin chú ý, mình không có bán account nên mình không giúp gì được về vấn đề này, tuy nhiên có thể giới thiệu bạn đọc cho một vài mối lái lùa gà uy tín, hehe 😁😁

Khám nghiệm tử thi: Vụ án AWS của Tập đoàn Toàn Đập Đá bị chơi bằng một đống instance c6i.4xlarge và SES service

Theo một nguồn tin địa phương thì Phạm N.E. vốn là một chuyên gia công nghệ cao cao cao cấp xã ấp thôn xóm, đã được hầu hết bà con dưới quê công nhận qua những lần nhờ cậu cài Win XP với crack chuẩn mà cậu không phải nhớ cd key, chỉ cần nhét cái CD không nhãn vào rồi next next gõ key enter như một vị thần. Sau này vì tốc độ công nghiệp hóa hiện đại hóa quá nhanh cộng với thời đại 4.0 lan tỏa đến vùng quê yên bình nên E. đã từ bỏ làng quê với những con PC motherboard màu huyết heo bụi bặm và cái màn hình CRT to bành ki, khăn gói lên Sài Gòn xoay nghề làm thợ gõ bàn phím mưu sinh độ nhật.

Cài đặt/ sử dụng mọi phiên bản Nodejs với nvm (Node Version Manager)

Thế giới Nodejs thật khó hiểu và đầy khổ đau nếu chúng ta cài tùm lum phiên bản khác nhau mà không có cách nào nhanh gọn lẹ hơn là đi kiếm nguyên cục source cài đặt đúng version cần thiết rồi cài thủ công tùy theo OS. Có đó, xài nvm (Node Version Manager) hỗ trợ các platform unix, MacOS, WSL.